Học cách bảo quản cà chua sử dụng được cả năm
Ngay sau đây, chuyên mục Mẹo vào bếp sẽ giúp bạn tổng hợp những cách bảo quản cà chua được lâu như làm sốt cà, mua máy hút bụi công nghiệp ở tphcm cà chua sấy cùng nhiều cách khác vô cùng hữu ích. Mời bạn theo dõi!
1Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Để bảo quản được cà chua thì nên chọn mua những quả cà chua ngon, chất lượng qua các cách chọn sau đây:
Chọn mua những quả cà chua có lớp vỏ căng bóng, trông mọng nước, chín đỏ và có phần cuống lá xanh còn bám chặt trên quả.
Ngửi thử quả cà chua, nếu cà chua có hương thơm thoang thoảng đặc trưng thì là máy chà sàn liên hợp công nghiệpcà chua chín tự nhiên, còn không nghe được mùi gì cả thì có khả năng đó là cà chua bị ép chín.
Không chọn những quả cà chua bị mềm, lớp vỏ nhăn nheo vì đó là cà chua đã để lâu hoặc bị chín héo, khi ăn sẽ không ngon.
2Bảo quản cà chua trong tủ lạnh theo độ chín
Cà chua chín đỏ
Với những quả cà chua đã chín đỏ, bạn nên dùng giấy bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 2 - 5 độ C và độ ẩm từ 85 - 90% để cà chua được giữ tươi lâu hơn, không bị nhăn nheo hay nhanh hỏng.
Với những quả đã chín này, bạn cần bảo quản và sử dụng trong 1 - 2 ngày để tránh chúng bị hư thối, làm dư thải thực phẩm nhé!
Cà chua chín vừa
Những quả cà chua ương, chín vừa có màu hồng nhạt thì bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 5 độ C, trong vòng 4 - 7 ngày.
Khi cần dùng, bạn nên cho ra môi trường bên ngoài bình thường hoặc tăng nhiệt độ tủ lạnh lên khoảng 13 - 15 độ C, trước từ 1 - 4 ngày dùng cho chúng chín đỏ rồi sử dụng nhé!
Cà chua còn xanh
Cà chua còn xanh không nên cho vào tủ lạnh bảo quản ngay, điều này sẽ khiến cà chua bị mất nước và nhanh héo.
Với những quả như thế này, bạn cứ để chúng ở nơi thoáng mát, cho các quả cà chua chín dần rồi sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần.
3Bảo quản cà chua bằng cách làm sốt cà/ tương cà
Nguyên liệu và dụng cụ
2kg cà chua chín
4 muỗng canh muối
1 củ tỏi (băm nhuyễn)
1 - 2 quả ớt
Máy xay, lọ (hũ) thủy tinh
Nguyên liệu và dụng cụ
Các bước thực hiện
Bước 1. Sơ chế cà chua
Sau khi rửa sạch cà chua, bạn cần lột vỏ cà chua bằng cách cắt vào đuôi cà chua hình chữ thập, rồi cho vào nồi nước sôi khoảng 20 giây, sau đó vớt ra, bóc sạch vỏ.
Xem chi tiết: 4 cách lột vỏ cà chua cực dễ dàng, nhanh mịn cho chị em nội trợ
Bước 2. Xay cà chua
Bạn cho cà chua vào máy xay cùng với 4 muỗng canh muối, tỏi, ớt rồi tiến hành xây nhuyễn.
Cho hỗn hợp cà chua đã xây vào rây lọc để lọc hết xác cà chua đi.
Bước 3. Nấu sốt cà
Bật bếp với lửa nhỏ, bạn cho cà chua vào nồi và nấu khoảng 10 - 15 phút đến khi sốt cà chua bắt đầu sôi lên.
Trong quá trình nấu, bạn nhớ vớt sạch bọt và khuấy đều để cà chua không bị cháy khét nhé!
Khi sốt cà chua đã chín, bạn tắt bếp, để nguội rồi cho vào dụng cụ bảo quản hoặc có thể thưởng thức ngay rồi!
Bảo quản cà chua bằng cách làm sốt cà/ tương cà
Cách bảo quản sốt cà/ tương cà
Bạn có thể cho sốt cà chua vào các hũ thủy tinh, sau đó đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài ra, bạn có thể cho lên mặt trên của hũ cà chua 1 lớp dầu ăn đã đun sôi, như vậy sẽ kéo dài thời gian sử dụng sốt cà hơn.
Nếu nhà bạn có nhiều hũ thủy tinh thì hãy chia nhỏ sốt cà ra để bảo quản nhé! Khi dùng, chỉ sử dụng 1 hũ nhất định đến khi hết thì dùng tiếp các hũ còn lại, như vậy sốt cà sẽ bảo quản được lâu hơn.
4Bảo quản cà chua bằng cách cắt miếng và đóng hộp
Nguyên liệu và dụng cụ
2kg cà chua chín
Các bước thực hiện
Bước 1. Sơ chế cà chua
Cà chua sau khi rửa sạch với nước, bạn để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô hoàn toàn.
Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ cuống cà chua đi, sau đó thái cà thành từng miếng nhỏ (2 - 4 phần).
Bước 2. Xếp cà chua vào hũ thủy tinh
Bạn cho lần lượt cà chua đã cắt miếng vào hũ thủy tinh sạch, sau đó vặn nắp thật kín lại.
Bước 3. Đun cách thủy cà chua
Bật bếp, bạn nấu 1 nồi nước thật sôi, sau đó cho cà chua vào và tiến hành đun cách thủy hũ cà chua khoảng 90 phút ở mức lửa lớn (khoảng 92 độ C).
Bảo quản cà chua bằng cách cắt miếng và đóng hộp
Cách bảo quản
Cà chua sau khi đun cách thủy, bạn lấy các hũ cà ra ngoài, để nguội trong 2 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé!
5Bảo quản cà chua bằng cách làm cà chua sấy
Nguyên liệu và dụng cụ
2kg cà chua
1 ít muối
Các bước thực hiện
Bước 1. Sơ chế cà chua
Cà chua khi đã rửa sạch, bạn bỏ cuống và thái múi cau thành 4 - 6 phần. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt cà chua thành các khoanh tùy sở thích nhé!
Bước 2. Ướp cà chua với muối
Cho cà chua vào tô cùng 1 ít muối, sau đó nhẹ nhàng trộn đều và để ướp khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều vào cà chua.
Lưu ý, nếu cà chua mua về là loại quá chua, bạn có thể điều chỉnh lại bằng cách cho thêm đường vào nhé!
Bước 3. Sấy cà chua
Có 2 cách cho bạn lựa chọn, sấy bằng cách phơi nắng và sấy bằng lò nướng.
Để sấy bằng cách phơi nắng, bạn xếp cà chua lên cái mẹt hoặc mâm rồi cho phơi nắng khoảng 5 - 6 ngày đến khi cà chua thật sự khô hoàn toàn.
Để sấy bằng lò nướng, bạn cho cà chua lên khay nướng, sau đó tiến hành sấy cà chua trong 5 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.
Ngoài 2 phương pháp kể trên, bạn cũng có thể sấy cà chua bằng máy sấy hoa quả, nồi chiên không dầu,...
Bảo quản cà chua bằng cách làm cà chua sấy
Cách bảo quản
Cà chua sau khi sấy bạn để nguội, sau đó cho vào túi nhựa chuyên dụng hoặc hũ thủy tinh để dùng dần nhé!
6Bảo quản cà chua bằng muối
Cà chua sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn cho lần lượt vào hũ thủy tinh.
Cứ 1 lớp cà chua như vậy, bạn cho lên 1 lớp muối phủ đều khắp mặt cà chua đến khi hết lượng cà chua cần bảo quản.
Sau đó, bạn đậy kín hũ lại rồi bảo quản ở nơi thoáng mát. Với phụ kiện máy chà sàncách này, bạn có thể bảo quản cà chua và dùng dần trong vòng 1 tháng nhé!
7Bảo quản cà chua bằng cách vùi vào tro
Bạn cho cà chua cà hộp giấy hoặc những vật dụng bảo quản khác, sau đó cho tro vào sao cho ngập khắp mặt cà chua rồi đậy hộp lại rồi để ở nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể bảo quản cà chua từ 5 - 6 tháng.
Xin cảm ơn!