Mùa nóng cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách
Mùa hè ở nước ta có nhiệt độ và độ ẩm không khí cao nên thực phẩm rất nhanh bị ôi thiu. Vì thế, mua máy hút bụi công nghiệp ở tphcmnếu không cẩn thận sử dụng phải những thực phẩm này dễ khiến vi khuẩn và nấm bệnh xâm nhập vào cơ thể gây các bệnh về tiêu hóa.
Ngày nay, có lẽ gia đình nào cũng đều có một chiếc tủ lạnh để cất giữ thực phẩm lâu hơn. Song, giá máy chà sàn đơnvẫn có nhiều trường hợp dù đã trữ thực phẩm trong tủ lạnh nhưng vẫn bị ôi thiu. Vì sao?
Với 6 nguyên tắc vàng sau đây, Ana đã bảo quản thực phẩm tốt hơn và không còn lo ngại thực phẩm bị ôi thiu trong ngày hè nóng bức nữa.
Nguyên tắc 1: Không chất thực phẩm trong tủ lạnh quá nhiều
Nhiều chị em thường chia sẻ với Ana rằng tủ lạnh thường có mùi khó chịu mà không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu. Nhưng thật ra, họ không biết rằng thói quen “chất” quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh của mình lại chính là nguyên nhân khiến tủ lạnh có mùi.
Trên thực tế, việc trữ quá nhiều thực phẩm khiến không khí lạnh trong tủ không thể lưu thông khiến nhiệt độ ở mỗi ngăn không đảm bảo, thực phẩm tươi sống để lẫn với thức ăn chín,… những điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và khiến thực phẩm nhanh hỏng.
Nguyên tắc 2: Luôn rửa sạch rau củ quả và thực phẩm tươi sống trước khi bảo quản
Nếu rau quả và thực phẩm được rửa sạch, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn nhiều so với khi không được rửa sạch. Đó là lý do vì sao nhiều chuyên gia sức khỏe thường khuyên người dân nên ngâm thực phẩm tươi sống như: rau xanh, các loại rau quả và trái cây,… trong nước rửa rau củ quả hữu cơ vài phút trước khi bảo quản. Điều này sẽ giúp khử vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu trên thực phẩm, giúp kéo dài thời gian bảo quản và lâu bị hư hỏng.
Nguyên tắc 3: Luôn giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh được gọn gàng
Không phải đợi đến mùa hè chúng ta mới tuân thủ nguyên tắc này. Thực tế, bạn luôn muốn bảo quản những loại thực phẩm tươi sống để dùng trong thời gian dài. Chính vì thế, đừng bao giờ để thực phẩm sống và thức ăn chín lẫn với nhau mà hãy làm theo những cách sau đây:
- Thực phẩm sống và thức ăn đã nấu chín cần để riêng trong tủ lạnh vì nếu để chung sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Thịt sống và cá tươi bạn nên cho vào ngăn đá, rau củ quả để vào ngăn dưới cùng, và các ngăn khác thì dành cho thức ăn đã nấu chín. Thời gian bảo quản đối với thịt có thể từ 6 - 7 ngày, nhưng với cá tôm chỉ nên để khoảng 3 ngày.
- Cất thực phẩm thừa trong những hộp đựng và đậy kín để tránh vi khuẩn xâm nhập. Không nên “dồn” thực phẩm vào một chiếc hộp lớn mà nên để vào những hộp nhỏ để tránh mở ra nhiều lần sẽ khiến thực phẩm dễ bị hỏng.
Nguyên tắc 4: Không để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh
Nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm đã được nấu chín, thì không nên để chúng vào tủ lạnh khi khói vẫn còn đang “nghi ngút”. Làm như thế, khói thức ăn sẽ lan tỏa và đọng lại trong tủ lạnh ảnh hưởng đến những thực phẩm khác. Ngược lại, bạn nên chờ chúng nguội, sau đó đậy kín và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Nguyên tắc 5: Không nên lặp lại nhiều lần việc hâm nóng thức ăn
Việc hâm nóng rồi lại bảo quản lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm biến đổi chất lượng thực phẩm. Do vậy, bạn chỉ nên “rã đông” một lượng thực phẩm vừa đủ dùng hoặc những món bạn cần. Hãy luôn nhớ nguyên tắc này bạn nhé!
Nguyên tắc 6: Rau quả có nhiều axit cần bảo quản ngay
Những loại rau quả như: chanh, cà chua,… cần bảo quản ngay sau khi rửa sạch vì phụ tùng máy hút bụi công nghiệpnhững loại thực phẩm này rất dễ bị hư hỏng trong mùa hè.
Dầu mỡ của thực phẩm trong quá trình sơ chế sẽ theo nước thải đi vào lỗ thoát của bồn rửa và bám lại trên thành ống dẫn. Vào mùa mưa, nhiệt độ trong đường ống xuống thấp càng khiến cho dầu mỡ đóng bám nhanh hơn, kèm theo đó là nước mưa sẽ cuốn theo rác thải và chúng sẽ vướng vào những mảng dầu mỡ. Lâu dần sẽ gây tắc nghẽn thoát nước.
Xin cảm ơn!