Lò nướng bị rỉ sét nên xử lý ra sao?
Lò nướng trong quá trình sử dụng sau một thời gian thức ăn, dầu mỡ sẽ bám trên tích tụ ngày càng nhiều hơn, khiến cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả và máy chà sàn liên hợp nhà xưởng sẽ giúp xử lý vấn đề vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh và dễ cháy nổ.
Ngoài ra rỉ sét lò nướng sau một thời gian không sử dụng dễ dàng xuất hiện, hiện tượng này do Oxy trong không khí sẽ tác động bề mặt kim loại của lo nướng, dẫn đến các thiết bị bên trong như vỉ nướng, khay nướng, nhiệt kế hay máy chà sàn cho nhà xưởng tất cả trong lò nướng đều bị rỉ sét, đen sạm, không thể tiếp tục sử dụng.
Bạn có thể áp dụng dưới đây 10 cách vệ sinh lò nướng bị rỉ sét tại nhà đơn giản, mà thường thực hiện để hướng dẫn cho khách hàng tự vệ sinh lò nướng của mình mỗi khi rảnh rỗi.
Trước tiên bạn nên tháo các bộ phần như vỉ nướng, khay nướng, nhiệt kế và tất cả những gì có trong lò nướng bánh ra.
Cách vệ sinh lò nướng bị rỉ sét: Sử dụng baking soda và giấm
Chuẩn bị: Baking soda, chén, giấm, nước, găng tay, bọt biển xanh, khăn, chai xịt để đổ dấm vào nếu có.
1. Trộn baking soda với nước tạo thành hỗn hợp sệt tỉ lệ: 120ml baking soda / 44ml nước.
2. Bôi hỗi hợp bakingsoda lên những vị trí rỉ sét của lò để qua 12 giờ hoặc qua đêm. (Có thể để 15 phút nếu bạn không có thời gian, nhưng hiệu quả thấp hơn, cần dùng sức nhiều).
3. Sau đó dùng giấm đổ vào chai xịt, rồi xịt lên các vị trí đã bôi baking soda, tạo thành hỗn hợp có bọt giúp làm sạch hiệu quả.
4. Sau đó dùng bọt biển xanh chà nhằm đẩy rỉ sét khỏi các vận dụng lò nướng.
5. Dùng khăn lau sạch bên trong lò nướng. Các vỉ nướng, khay nướng bạn có thể rửa lại bằng nước nhanh hơn.
Đây là cách hữu hiệu nhất mà Aplite nghĩ bạn nên thực hiện ngay, không chỉ đánh bay rỉ sét, dầu mỡ, mùi tanh hôi của lò nướng, mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn vì các thành phần làm sạch đều từ những sản phẩm chế biến thức ăn.
Sử dụng kem đánh răng và chanh
Chuẩn bị: 2 quả chanh, kem đánh răng, nước, khăn, bùi nhùi xanh.
1. Dùng kem đánh răng bôi lên những vị trí rỉ sét, sau đó để tầm 30 phút.
2. Vắt nước cốt chanh vào chai xịt, rồi xịt lên các vị trí rỉ sét đã bôi kem đanh răng.
3. Dùng bọt biển xanh chà sạch những vết rỉ sét, dầu mỡ cứng đầu dưới đáy lò.
4. Dùng khăn ẩm lau sạch ngay bên trong lò, các góc cạnh của lò nướng.
5. Các vỉ nướng, khay nướng sau khi chà sạch bằng bọt biển, bạn có thể rửa lại bằng nước.
Sử dụng nước rửa chén để vệ sinh lò nướng
Bạn chuẩn bị 1 cái tô chịu nhiệt, cho nước vào gần đầy tô và thêm 1 ít nước rửa chén. Sau đó để vào lò nướng, bật nhiệt độ cao nhất cho đến khi có hơi nước thì tắt đi và để nguội. Sau khi lò nguội, bạn dùng 1 cái khăn lau sạch thế là xong.
Dùng chai xịt vệ sinh lò nướng
Đầu tiên, bạn không thể nào quên dùng 1 chiếc bao tay cao su để bảo vệ đôi tay của mình nhé. Sau đó, để cho các chất tẩy rửa dư thừa được thấm hút hết thì bạn lót giấy báo hoặc một cái khăn khô trước cửa lò nướng.
Bắt đầu xịt chất tẩy rửa trong các ngóc ngách của lò nướng rồi đóng cửa lò lại ; và sau 30 phút dùng khăn lau lại là xong. Tuy nhiên, bạn chú ý không nên xịt vào các bộ phận làm nóng của lò nướng vì rất dễ làm hỏng mạch điện của lò nướng.
Các bí quyết khi vệ sinh bếp nướng
Dù cho sử dụng với hoá chất mua sẵn hay các chất tự nhiên để vệ sinh lò nướng; thì có những điều mà bạn cần nhớ kỹ để giữ sức khoẻ và an toàn cho bản thân khi làm vệ sinh lò nướng như:
Mở cửa sổ ra: Khi làm việc với hoá chất, giữ sự thông thoáng là điều rất quan trọng. Hãy đảm bảo bạn có 1 không gian mở, thoáng gió và không có trẻ em ở xung quanh.
Sử dụng đồ bảo hộ: Luôn luôn đeo găng tay cao su (loại có thể dùng lại hoặc dùng 1 lần đều được) trong khi vệ sinh lò nướng. Bạn có thể xem xét việc đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt của bạn.
Tắt lò nướng: Nếu có thể, hãy rút phích cắm điện của lò nướng với nguồn điện hay bếp gas trước khi tiến hành. Có thể sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn vệ sinh chiếc lò khi vẫn đang cắm điện.
Tránh các bộ phận làm nóng: Không bao giờ sử dụng chất vệ sinh lò nướng trực tiếp lên các bộ phận sinh nhiệt hay quạt (nếu có). Điều này có thể gây hư hại và làm hỏng chiếc lò nướng của bạn.
Giữ thông thoáng: Sau khi vệ sinh lò nướng xong, bạn hãy mở cửa lò; và chờ càng lâu càng tốt trước khi sử dụng lại lò, tốt nhất là vài giờ; Nhằm đảm bảo mùi hơi ám từ chất làm sạch lò nướng biến mất hoàn toàn.
Những lưu ý để giữ cho lò nướng bền đẹp, không bị rỉ sét
Bạn nên vệ sinh lò nướng thường xuyên, định kỳ hàng tuần; nhằm đảm bảo sức khoẻ cho bạn và cả gia đình, và còn giúp kéo dài tuổi thọ cho lò nướng.
Không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh lò; bởi về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.Nên chú ý lau sạch lò nướng sạch sẽ kỹ lưỡng; không để các chất tẩy rửa còn đọng lại bởi như vậy làm cho thức ăn nhiễm độc khi nướng.
Sử dụng giẻ lau hay giấy ăn để vệ sinh lò nướng thay vì dùng các dụng cụ chà rửa cứng; vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến độ chống dính và phần đèn halogen của lò.
Chú ý hãy rút điện lò nướng rồi để lò nguội mới tiến hành vệ sinh. Việc quên rút điện có thể dẫn đến chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm.
Đeo bao tay khi vệ sinh lò nướng; để bảo vệ đôi tay của bạn không tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa thì là 1 điều rất cần thiết.
Sử dụng tấm lót hứng dầu mỡ và các vụn thực phẩm dưới đáy lò khi nướng; sẽ làm cho việc vệ sinh lò nướng của bạn trở nên nhanh chóng và tiện hơn nhiều.
Đừng quên vệ sinh các bộ phận bên trong của mạch điện lò nướng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng 1 cái khăn ướt để lau và phải để lò nướng thật khô mới sử dụng nhé!
TỔNG KẾT
Trên đây là cách vệ sinh lò nướng bị rỉ sét; siêu đơn giản mà hiệu quả chúng tôi muốn chia sẻ đến máy vệ sinh công nghiệp tphcm bạn. Hy vọng qua các cách trên thì bạn đã “bỏ túi” cho mình nhiều mẹo hay; và có thể để vệ sinh chiếc lò nướng của mình khi cần thiết nhé!
Xin cảm ơn!